ปวดข้อปวดเข่าอยู่ใช่มั้ย!? อยากอาการบรรเทาต้องแก้ด้วย 3 วิธีนี้

อาการปวดข้อและปวดเข่านั้นไม่ได้เป็นเพียงอาการของผู้ที่มีอายุเท่านั้น แต่วัยรุ่นอย่างเราๆ ก็สามารถมีอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน ซึ่งในบทความนี้เราก็อยากจะมาแนะนำวิธีการบรรเทาอาการปวดข้อและเข่า ว่าจะสามารถแก้หรือบรรเทาได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ตามไปอ่านในบทความนี้กันเลย

หลีกเลี่ยงการแบกน้ำหนักมากเกินไป

หนึ่งในสาเหตุหลักๆ ที่อาจทำให้คุณปวดข้อและปวดเข่าได้ก็คือการที่คุณแบกของหนักมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการแบกของหนักที่เป็นสิ่งของ รวมไปถึงน้ำหนักตัวเองคุณเองด้วยเช่นกัน โดยคุณควรหลีกเลี่ยงการแบกของหนังมากเกินไป และหากคุณมีน้ำหนักตัวมาก ก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่มีการกระแทกกับข้อเข่า เช่นการออกกำลังกายอย่างการกระโดด หรือวิ่ง เป็นต้น

พบแพทย์

เนื่องจากอาการปวดข้อและปวดเข่านั้นก็สามารถเกิดได้จากการที่คุณมีโรคประจำตัวอื่นๆ เช่น โรคเกาต์ การติดเชื้อภายในข้อ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ฯลฯ ดังนั้นหากคุณสังเกตแล้วว่าตัวเองก็ไม่ได้แบกของหนัก หรืออายุมาก แต่มีอาการปวดข้อและปวดเข่าอยู่บ่อยๆ ก็แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อหาถึงสาเหตุและจะได้สามารถรักษาได้อย่างถูกวิธี

ทำกายภาพบำบัด

การทำการกายภาพบำบัดนั้นอาจจะเป็นเรื่องใหญ่ของใครหลายคน เนื่องจากบางคนอาจจะไม่มีเวลา แต่แนะนำว่าไม่ควรปล่อยทิ้งไว้อย่างเด็ดขาด เพราะลองคิดดูว่าหากคุณมีอาการอย่างเรื้อรัง ก็อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันในระยะยาวของคุณได้ ดังนั้น แนะนำว่าควรไปทำกายภาพร่วมด้วยก็จะดีที่สุด

สำหรับใครที่มีอาการปวดข้อและปวดเข่าอยู่ ก็แนะนำว่าให้ลองทำตามข้อที่เราได้แนะนำไปข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นการหลีกเลี่ยงการยกน้ำหนักที่หนักจนเกินไป ทำกายภาพบำบัด และไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยถึงสาเหตุของอาการปวดข้อและปวดเข่าที่แท้จริง